NGUYÊN NHÂN NHŨ HOA THÂM

Dưới đây là những nguyên nhân làm cho đầu ngực của chị em bị sẫm màu:

1. Yếu tố gen di truyền

  • Điều này cũng có thể hiểu giống như màu sắc vốn có của làn da. Ngay từ khi sinh ra, có những người sở hữu nước da trắng sáng nhưng cũng không ít trường hợp da ngăm. Đây hoàn toàn thuộc về yếu tố di truyền.
  • Với vùng da nhũ hoa cũng vậy, màu sắc nhũ hoa sẽ được quyết định bởi sắc tố melanin dưới da. Có những trường hợp đầu ti thâm sạm bẩm sinh và ngược lại nhiều chị em lại may mắn có được nhũ hoa hồng hào, xinh xắn.
  • Gen di truyền từ những người trong gia đình như bà, mẹ, cô, dì,… chính là yếu tố quyết định sắc màu đầu vú. Nếu người thân của bạn bị thâm nhũ hoa thì khả năng bạn cũng gặp phải tình trạng tương tự là rất cao.

2. Do hắc sắc tố Melanin

  • Melanin là thuật ngữ trong y học mô tả các nhóm hắc sắc tố. Hắc sắc tố là những sắc tố nâu, đen trên cơ thể con người như da, tóc , lòng đen mắt. ( ví dụ những người da nâu , ngâm đen có rất nhiều hắc sắc tố melanin.)
  • Kích thước và màu sắc nhũ hoa của mỗi phụ nữ tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người, có người màu hồng nhạt, có người có màu hồng, có người màu nâu và có người lại thâm đen…Đó là do yếu tố Melanin quyết định. Màu sắc của nhũ hoa cũng tương ứng với màu sắc của làn da bạn. Vì vậy, những người có làn da không trắng thì cũng không thể có nhũ hoa hồng hào như những người có làn da sáng hơn. 

3. Mang thai

Trong quá trình mang thai, nội tiết tố của cơ thể phụ nữ có những thay đổi rõ rệt. Điều đó làm thay đổi hình dáng và màu sắc của vú: quầng vú lớn hơn, nhũ hoa bị đen. Ngoài ra, bắt đầu từ tuần thứ 6-8, ngực của các mẹ bầu sẽ có dấu hiệu to lên và sẽ tiếp tục to dần lên trong suốt thai kì. Chính vì vậy, cảm giác bị ngứa có thể xuất hiện và da bắt đầu rạn da , thậm chí có thể nhìn rõ vết rạn.  

4. Mặc áo ngực quá chật

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đầu ngực thâm đen ở người phụ nữ nhưng chị em cũng cần hết sức chú ý. Mặc áo ngực quá chật sẽ làm tăng ma sát giữa áo với ngực sẽ làm cho ngực, vùng da ngực bị chèn ép quá mức, về lâu dài sẽ trở nên thâm đen.

5. Kích thích nhiều

Cho con bú trong thời gian dài cũng là một trong những thủ phạm làm đầu vú bị thâm đen. Vùng da ngực rất nhạy cảm, nếu bị động chạm quá nhiều có thể dẫn đến bị đau, rát, chuyển màu, giống như nhiều bạn chỉ chạm miệng mạnh lên cánh tay cũng có thể để lại một vết bầm, tím khá lớn. Điều này phụ thuộc vào nội tiết tố da của mỗi người. Và với một số người, khi da bị chuyển màu thường rất khó trở lại màu sắc như trước đó.